วันอาทิตย์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

การท่องเที่ยวสวีเดน

การเดินทางไปสวีเดน
ผู้เดินทางสามารถจองตั๋วเครื่องบินเดินทางโดยสายการบินไทยบินตรงเข้ากรุงสต๊อกโฮล์ม (Stockholm) ได้

สถานที่เที่ยวสวีเดน
สวีเดนนอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมอันสวยงามไม่แพ้ประเทศใดในแถบสแกนดิเนเวียแล้ว สวีเดนยังเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และความผูกพันอันแน่นแฟ้นดุจเครือญาติกับประเทศไทยด้วยมีสถานที่หลายแห่งที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเคยเสด็จพระราชดำเนินเยือน
กรุงสต๊อกโฮล์ม (Stockholm) เป็นอีกเมืองหนึ่งที่ไม่ควรเลยผ่าน เพราะนอกจากจะเป็นเมืองหลวงที่งดงามแห่งหนึ่งของโลก โดยมีเกาะใหญ่น้อยในโอบล้อมของทะเลบอลติกและทะเลสาบมาลาเรน (Lake Malaren)ทะเลสาบมาลาเรน (Lake Malaren)

แล้วยังเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย อาทิ พิพิธภัณฑ์วาซา (Vasamuseet หรือ Vasa Museum) ซึ่งเก็บรักษาเรือรบโบราณที่จมลงระหว่างการเดินทางออกทะเลเมื่อปีค.ศ. 1628 และจมอยู่ใต้ทะเลมานานกว่า 33 ปี

พิพิธภัณฑ์วาซา (Vasamuseet หรือ Vasa Museum)


ซากเรือรบโบราณที่จมลงระหว่างการเดินทางออกทะเลเมื่อปีค.ศ. 1628
ศาลาว่าการเมือง (Stadshuset หรือ City Hall) ผลงานการออกแบบของรังนาร์ ออสเบิร์ก (Rangnar Ostberg) ก่อด้วยอิฐถึง 8 ล้านก้อนและมุงหลังคาด้วยกระเบื้องโมเสกกว่า 19 ล้านชิ้น ขัดผิวหน้าเรียบ และเคลือบด้วยทองคำ ซึ่งใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 12 ปี ปัจจุบันใช้เป็นสถานที่จัดงานมอบรางวัลโนเบลในเดือนธันวาคมของทุกปี

ศาลาว่าการเมือง (Stadshuset หรือ City Hall)


ผลงานการออกแบบของรังนาร์ ออสเบิร์ก (Rangnar Ostberg)
และย่านเมืองเก่าในเขตกัมลาสตัน (Gamla Stan) ซึ่งเต็มไปด้วยที่อยู่อาศัยสมัยโบราณของศตวรรษที่ 13 ที่ยังคงรักษาสภาพอาคารบ้านเรื่อนได้อย่างดี พร้อมสำหรับการเดินทางย้อยสู่อตีดอันรุ่งเรือง

เมืองเก่ากัมลาสตัน (Gamla Stan)
ฤดูแห่งการท่องเที่ยวของสวีเดน
ธันวาคม-มกราคม เทศกาลแห่งความสุขช่วงคริสต์มาสและปีใหม่ในแถบขั้วโลกเหนือ มีโอกาสชมแสงออโรร่าทางตอนเหนือของประเทศ
กุมภาพันธ์-เมษายน ร่วมกิจกรรมฤดูหนาวในแลปแลนด์ หรือชมโรงแรมน้ำแข็งที่คิรูนา
ปลายเดือนพฤษภาคม-ต้นเดือนสิงหาคม ปรากฏการณ์แห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืนทางตอนเหนือ
กันยายน-พฤศจิกายน ชมความงามของใบไม้เปลี่ยนสี

วิธีการท่องเที่ยว
หากต้องการจะเดินทางท่องเที่ยวสวีเดนให้ครบ ตั้งแต่เหนือจรดใต้ ควรใช้เวลาในการเดินทางโดยทั้งสิ้น 8-10 วัน แต่หากต้องการท่องเที่ยวแบบเจาะลึกตามเมืองท่องเที่ยวต่างๆ มีข้อแนะนำดังนี้
- กรุงสต๊อกโฮล์ม (Stockholm) และเมืองรอบๆ ควรใช้เวลาประมาณ 2 วัน
- เมืองซุนด์สวาล (Sundsvall) และเขตรากุนดา (Ragunda) ตามรอยเสด็จประพาสของสมเด็จพระปิยะมหาราช ชมพระบรมราชานุสรณ์ที่เมืองบิสโกเด้น (Bispgarden) ควรใช้เวลาประมาณ 2-4 วัน
- เมืองเซเลฟทิโอ (บ้านซานตาคลอส) สัมผัสกิจกรรฤดูหนาว ควรใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน
- เมืองคิรูนา ชมพระอาทิตย์เที่ยงคืน หรือสัมผัสบรรยากาศหนาวเย็นแบบขั้วโลกเหนือในโรงแรมน้ำแข็ง ช่วงฤดูหนาว ควรใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น