วันพุธที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2553

เที่ยวเมืองเพิร์ท ตอนที่2

จากตอนที่แล้วได้เล่าถึงสถานที่เที่ยวในเมืองเพิร์ท คือ คิงส์ปาร์ก, ลอนดอนคอร์ต, หอระฆังประจำเมือง และสวนสัตว์เพิร์ท คราวนี้จะเล่าถึงสถานที่เที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจอีกครับ


การเดินทางไปเมืองเพิร์ท


สามารถจองตั๋วเครื่องบินสายการบินไทยบินตรงไปเมืองเพิร์ท (Perth) ได้


พิพิธภัณฑ์ออสเตรเลียตะวันตก (Western Australia Museum)


พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์หลักของรัฐออสเตรเลียตะวันตก ตั้งขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1891 ปัจจุบันเป็นศูนย์วัฒนธรรมเพิร์ท (Perth Cultural Centre) ตั้งอยู่ เลขที่ 49 ถนนโบฟอร์ด พิพิธภัณฑ์เป็นที่เก็บรักษาข้อมูลกับเอกสารทางประวัติศาสตร์ของรัฐออสเตรเลียตะวันตก ประวัติการตั้งถิ่นฐานของคนผิวขาวในภูมิภาคนี้และสภาพแวดล้อมทางภูมิศาสตร์กับชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์และพืชในท้องถิ่น รวมทั้งศิลปะและวัฒนธรรมของชาวอะบอริจินส์ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองดั้งเดิม นอกจากนี้ยังเก็บรวบรวมหลักฐานร่องรอยของสัตว์โบราณ เช่น ไดโนเสาร์ ฯลฯ ที่พบในดินแดนฝั่งตะวันตกของออสเตรเลีย และยังมีซากสัตว์สตัฟฟ์กับก้อนอุกกาบาตขนาดใหญ่ หนัก 11 ตัน ตั้งแสดงอยู่ด้วย
พิพิธภัณฑ์ออสเตรเลียตะวันตก


หอศิลป์ออสเตรเลียตะวันตก (Art Gallery Western Australia)


หอศิลป์แห่งนี้เดิมเป็นส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑ์เพิร์ท ปัจจุบันประกอบด้วยอาคาร 4 หลังคือ Art Gallery, Library, Museum และ Centenary Gallery ในหอศิลป์มีผลงานสะสมชิ้นเยี่ยมๆ ของโลก ไม่ว่าจะเป็นจิตรกรรม ประติมากรรมภาพถ่าย ภาพพิมพ์ และงานฝีมืออื่นๆ ผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียง ทั้งศิลปินออสเตรเลียและศิลปินนานาชาติเอามาไว้มากถึง 16,500 ชิ้น สิ่งที่น่าสนใจคือศิลปะออสเตรเลียตะวันตกที่เกินจากการสร้างสรรค์โดยศิลปินชาวอะบอริจินส์จากเขตทะเลทราย (Central Desert) และอาร์นเฮ้มแลนด์(Arnhem Land) ตั้งแต่ปีค.ศ. 1829 จนถึงปัจจุบันหอศิลป์ออสเตรเลียตะวันตก

ศูนย์เทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ (Scitech Discovery Centre)

ศูนย์เทคโนโลยีทางวิทย์ศาสตร์ที่เพิร์ทตะวันตก หรือไซเทค เป็นศูนย์การทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ให้โอกาสผู้เข้าชมทำการทดลองด้วยตนเอง ตั้งแต่เปิดศูนย์ฯ เมื่อปีค.ศ. 1988 มีผู้เข้าชมแล้วเกือบ 2 ล้านคน ศูนย์ไซเทคเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร อยู่ได้ด้วยเงินกองทุนและเงินสนับสนุนจากรัฐบาล มีจุดประสงค์ให้ชาวออสซี่และชนทุกชาติมีความสนใจในวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพิ่มขึ้น


ศูนย์เทคโนโลยีทางวิทย์ศาสตร์ตั้งอยู่ที่ 1st Floor Railway Parade ตรงมุมถนนซุตเทอร์แลนด์(Sutherland Street) ในย่านเพิร์ทตะวันตกศูนย์เทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์


โลกใต้น้ำแห่งออสเตรเลียตะวันตก(Aquarium of Western Australia)


อะควาเรียมออฟเวสต์เทิร์นออสเตรเลีย ซึ่งเดิมคือ Underwater World มีชื่อย่อๆว่า AQWA สถานที่นี้มีจุดเด่นคือการจำลองโลกใต้ทะเลให้เห็นชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์น้ำกับโลกใต้น้ำของฝั่งตะวันตกของออสเตรเลียที่มีพื้นที่ยาวเยี่ยดมากกว่า 12,000 กิโลเมตร ได้จำลองโลกใต้ทะเลตั้งแต่ทะเลใต้ที่น้ำทะเลเย็นจัดจนเป็นน้ำแข็ง มาจนถึงทะเลเหนือที่น้ำทะเลอบอุ่นของฝั่งปะการัง AQWA เป็นโลกใต้ทะเลที่ใหญาที่สุดในออสเตรเลีย เป็นแหล่งศึกษาชีวิตสัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ฝั่งทะเลตะวันตกที่ใหญ่ที่สุดในโลก


AQWA อยู่ใกล้ท่าเรือฮิลลารีส์ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. ค่าเข้าชมคนละ 26.50 เหรียญ เด็ก 15 เหรียญ

โลกใต้น้ำแห่งออสเตรเลียตะวันตก

สิ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดในเพิร์ท  1. Ferry Trip นั่งเฟอร์รี่ข้ามแม่น้ำสวอนหรือนั่งเฟอร์รี่ล่องตามแม่น้ำไปฟรีแมนเทิล

  2. Kings Park ขึ้นไปชมวิวเมืองจากบนเขาคิงส์ปาร์ก พร้อมชมดอกไม้บานสะพรั่งในฤดูใบไม้ผลิ

  3. Lake Monger ไปดูนกนานาชนิดและหงส์ดำในทะเลสาบมองเกอร์

  4. London Court ช้อปิ้งเสร็จแล้วคอยดูอัศวินขี่ม้าโผล่ขึ้นมาเหนือทางเข้าด้านหนึ่งของลอนดอนคอร์ต ขณะที่อีกด้านหนึ่ง นักบุญจอร์กำลังต่อสู้กับมังกร

  5. Markets เที่ยวตลาดนัดวันหยุดที่ฟรีแมนเทิล

  6. Northbridge ไปนั่งจิบกาแฟหรืออาหารอร่อยๆ ในภัตตาคารรับประทาน ใช้ชีวิตในค่ำคืนอย่างมีความสุข

  7. Perth Mint ชมโรงกษาปณ์ที่เก่าแก่มากที่สุดในออสเตรเลีย สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1899 แต่ยังทำหน้าที่ผลิตเงินตรามาจนถึงปัจจุบัน

  8. Perth Tram วิธีสำรวจเมืองอย่างมีสไตล์บนรถ 2 ชั่นเที่ยวรอบเมือง

  9. Scitech Discovery Centre นอกจากชมธรรมชาติสวยๆแล้ว เพิร์ทยังมีนิทรรศการทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสมัยใหม่ให้ชมกันด้วย

  10. Aquarium of Western Australia เพิร์ทมีโลกใต้ทะเลที่ให้โอกาสคุณได้เซย์เฮลโลกับปลาฉลาม พร้อมศึกษาชีวิตพืชและสัตว์ใต้ทะเลอย่างใกล้ชิด


เรื่องหน้าจะพาไปดูสถานที่เที่ยวนอกเมืองเพิร์ทกัน มีสถานที่เที่ยวน่าสนใจไม่แพ้ในเมืองเพิร์ทเลยครับขอบคุณรูปภาพจากเว็บไซย์


http://www.museum.wa.gov.au/index.asp


http://en.wikipedia.org/wiki/Art_Gallery_of_Western_Australia


http://www.aqwa.com.au/main.asp


_______________________________________________จองตั๋วเครื่องบิน
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=naenglencomputer
http://ryusky.exteen.com/
http://gotoknow.org/blog/ryusky
http://learners.in.th/blog/ryusky
http://ryuskyt.blog.mthai.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น